Bếp từ có tốn điện không? Phương pháp tiết kiệm điện năng cho bếp

Rate this post

Bếp từ an toàn hơn bếp ga và đã trở thành thiết bị nhà bếp phổ biến của nhiều gia đình hiện nay. Bạn đang muốn sử dụng bếp từ nhưng lại thắc mắc không biết bếp từ có tốn điện không, làm như thế nào để tiết kiệm điện năng nhất. Vậy thì cùng tìm hiểu  từ nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm:

1. Bếp từ có tốn điện không?

Theo nguyên lý chung, bếp từ không hề tốn điện như nhiều người dùng vẫn nghĩ. Mức độ hao tốn điện năng phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng của người dùng. Bếp từ được thiết kế tạo nhiệt phù hợp với từng chức năng nấu nướng, công nghệ tân tiến hỗ trợ tiết kiệm điện năng tối ưu. 

Để có đáp án khách quan, đầy đủ hơn chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động, công suất của bếp từ. Thông qua đó, có thể dễ dàng đưa ra kết luận dùng bếp từ có tốn điện như mọi người vẫn lo lắng không.

1.1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý làm nóng nhờ dòng điện Foucault và từ trường ở trong cuộn dây. Khi hoạt động, cuộn dây đồng dưới mặt bếp được làm nóng, tạo ra nhiệt và làm chín thức ăn nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Điều đặc biệt trong thiết kế bếp từ đó chính là khả năng truyền nhiệt trực tiếp lên đáy nồi. Do đó, dù bếp có hoạt động lâu nhưng nhiệt độ không lan tỏa ra xunh quanh, gần vị trí nấu vẫn mát. Cơ chế này giảm thiểu đi lượng nhiệt thất thoát, tiết kiệm điện năng tối đa. Cũng nhờ khả năng truyền nhiệt trực tiếp đó, thực phẩm trong nồi chín rất nhanh, rút ngắn được thời gian đun nấu. 

1.2. Hiệu suất của bếp từ

Theo đánh giá, hiệu suất bếp từ đạt tới 90%, rất cao so với nhiều thiết bị đun nấu khác. Năng lượng nhiệt được truyền trực tiếp vào đáy nồi, hạn chế khấu hao nhiệt. Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, nhiệt lượng do bếp từ tạo ra phục vụ hoàn toàn cho việc đun nấu.

1.3. Công suất bếp từ

Một trong những lý do khiến mọi người luôn thắc mắc dùng bếp từ có tốn điện không đó chính là giá trị công suất cao. Sự nhầm tưởng này xảy ra bởi công suất chính là chỉ số thể hiện khả năng tiêu thụ điện của một thiết bị. Tuy nhiên, công suất cao kéo theo thời gian nấu chín nhanh. Điều này giúp cho thiết bị vẫn có khả năng tiết kiệm điện tuyệt vời. 

Qua nội dung trên, chúng ta có thể khẳng định nấu ăn bằng bếp từ không hề tốn điện. Tất cả nhiệt năng do bếp tạo ra đều dẫn truyền vào đáy nồi, làm nóng và chín thức ăn trong thời gian ngắn.

Dù vậy, bếp vẫn có thể tiêu thụ một lượng điện năng rất lớn nếu như người dùng có thói quen sử dụng chưa khoa học, đúng cách. Trong trường hợp lỗi mạch công suất có thể dẫn đến bếp từ dễ bị chập cháy cần sửa chữa tránh gây thất thoát điện năng và sự cố cho mạng lưới điện gia đình.

Công suất bếp lớn chưa hẳn đã là tiêu tốn điện năng cao. Bởi thế, chúng ta có thể tùy chọn loại bếp phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

>>> Xem ngay: Top 5 mẫu bếp từ Panasonic tốt nhất hiện nay 2021

2. Lý do khiến bếp từ hao tốn điện

Lý do khiến bếp từ hao tốn điện
Lý do khiến bếp từ hao tốn điện

Theo nguyên tắc thiết kế, cơ chế hoạt động thì bếp từ giúp người dùng làm chín thức ăn nhanh, ít hao hụt nhiệt năng. Thế nên, bếp có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. Tuy nhiên, do một số thói quen cũng như sai lầm trong quá trình dùng bếp, lượng điện tiêu thụ có thể nhiều hơn so với thông số mà nhà sản xuất công bố. Cụ thể như sau:

  • Mua phải bếp từ kém chất lượng, thiết kế bếp không đảm bảo đúng tiêu chuẩn.
  • Dùng nhiệt độ quá cao để nấu thức ăn khi không thực sự cần thiết.
  • Thói quen tắt và bật bếp liên tục trong quá trình nấu ăn.
  • Mặt kính của bếp quá bẩn, khiến cho khả năng truyền nhiệt bị hạn chế.
  • Sử dụng nồi, chảo không thích hợp, khả năng dẫn nhiệt kém.

Trên đây là những nguyên nhân gây tốn điện của bếp từ, chúng ta cần phải tránh và khắc phục nhược điểm này càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp mua phải bếp kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo tiêu chuẩn bạn nên ngưng sử dụng để bảo đảm an toàn tuyệt đối.

3. Hướng dẫn dùng bếp từ tiết kiệm điện

Muốn sử dụng bếp từ tiết kiệm điện, chúng ta phải hiểu rõ về thiết kế, cơ chế hoạt động của thiết bị này. Ngoài việc chọn cho mình sản phẩm bếp từ có chất lượng tốt, công nghệ cao thì đừng bỏ lỡ một số kinh nghiệm hữu ích sau đây.

1. Đặt bếp từ đúng vị trí

Dùng bếp từ có tốn điện không phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt nồi. Người dùng cần đặt bếp đúng vào mâm từ, tiết diện đáy nồi tiếp xúc với mâm từ càng nhiều thì tốc độ làm nóng càng cao, thức ăn sẽ chính nhanh hơn. Bạn muốn xác định mâm từ ở vị trí nào thì cứ nhìn vào mặt bếp, chúng thường được ký hiệu bằng một vòng tròn hoặc hình vuông có màu trắng ở mặt kính.

>>> Xem ngay: 12 vị trí kiêng kỵ đặt bếp và hướng bếp phù hợp với gia chủ

2. Điều chỉnh nhiệt độ bếp phù hợp

Mỗi một món ăn sẽ có hạn chế mức nhiệt độ khác nhau. Điều đó vừa giúp đảm bảo dinh dưỡng từ thực phẩm lại gia tăng hương vị thơm ngon. Vì thế, điều chỉnh nhiệt độ bếp từ theo đúng nhiệt độ đó là điều cần thiết. Ngoài ra, dùng nhiệt độ phù hợp với từng món ăn còn là cách hỗ trợ chúng ta tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Điều chỉnh nhiệt độ bếp từ
Cần điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp để tiết kiệm điện năng

Ví dụ, món rán chúng ta thường dùng nhiệt độ thấp, các món xào thì dùng nhiệt độ cao. Món ăn dùng nhiệt thấp mà tăng nhiệt ở mức cao chỉ khiến đồ ăn dễ cháy khét và hao phí điện năng làm nóng bếp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng nhiệt độ nướng gà và thời gian nướng gà chín thơm ngon

3. Sử dụng bếp từ đúng chức năng

Hầu hết các loại bếp từ ngày nay đều được trang bị nhiều chế độ nấu khác nhau. Mỗi chế độ nhà sản xuất đã lập trình sẵn để gia tăng hiệu quả nấu chính, tiết kiệm điện năng. Vì thế, chúng ta chỉ cần chọn chức năng phù hợp, vấn đề về điện năng không còn là khó khăn lớn nữa.

4. Hạn chế bật bếp trước khi nấu

Một số người dùng có thói quen bật bếp điện trước, đợi bếp nóng mới chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn. Đây là sai lầm nghiêm trọng dẫn tới hao phí điện năng. Bếp từ làm nóng rất nhanh, chỉ cần vài giây mâm nhiệt đã đủ nóng để nấu thức ăn. Do đó, chúng ta hãy sơ chế, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu ăn.

5. Sử dụng nồi thích hợp

Sử dụng nồi phù hợp cho bếp từ
Sử dụng nồi phù hợp cho bếp từ

Khi mua bếp từ, chúng ta sẽ được nhân viên bán hàng tư vấn, hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng. Trong đó, nhà sản xuất cũng khuyến khích sử dụng đúng loại nồi cho bếp, đó là các loại nồi mà phần đấy có từ tính. Chất liệu như thép không gỉ, nồi có đáy từ, sắt tráng men sẽ hỗ trợ dẫn nhiệt tối ưu.

6. Vệ sinh bếp thường xuyên

Nấu ăn bằng bếp từ có tốn điện không còn phụ thuộc vào vấn đề vệ sinh. Chúng ta đều biết, cơ chế hoạt động của bếp từ là truyền nhiệt từ mâm từ lên đáy nồi. Nếu như bề mặt kính phần mâm từ bị bẩn có nghĩa là khả năng dẫn nhiệt bị hạn chế. Cần tránh cho thực phẩm rơi vãi ở bề mặt bếp, không lót bất cứ vật gì lên mặt bếp. Hàng ngày cần vệ sinh sạch sẽ mặt kính với khăn mềm.

Bếp từ là một thiết bị nhà bếp thông minh, hiện đại và cần thiết. Như vậy, chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi bếp từ có tốn điện không. Về nguyên lý hoạt động, bếp tiêu thụ điện khá thấp, đủ để làm chín thực phẩm. Tuy nhiên, thói quen sử dụng của người dùng cũng phần nào ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ trong mỗi lần nấu ăn.

Bình luận bài viết

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ