12 vị trí kiêng kỵ đặt bếp và hướng bếp phù hợp với gia chủ

5/5 - (11 bình chọn)

Bếp là nơi giữ lửa của căn nhà. Vì thế theo quan niệm trong phong thủy, vị trí đặt bếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, vận may và sự hưng thịnh của một gia đình. Nếu chẳng may đặt bếp vào những vị trí cần kiêng kỵ sẽ gây ra những xui xẻo không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều kiêng kỵ khi đặt bếp và cách thiết kế bếp giúp thu hút tài lộc, mời bạn đọc theo dõi.

12 vị trí kiêng kỵ khi đặt bếp trong nhà

Vị trí đặt bếp sẽ phụ thuộc vào bản vẽ, thiết kế và phong cách kiến trúc của từng gia đình. Nhất là những gia đình sinh sống ở các căn hộ chung cư, nhà cao tầng, thiết kế bếp sẽ được mặc định theo kết cấu chung của tòa nhà. Việc lựa chọn vị trí đặt bếp có phần hạn chế hơn. Mọi người có thể lựa chọn các không gian sạch sẽ, thuận tiện cho quá trình nấu nướng, dọn dẹp vệ sinh để đặt bếp.
Tuy nhiên, cần kiêng kỵ 12 vị trí dưới đây:

1. Kiêng kỵ đặt bếp ngược hướng nhà

Đặt bếp ngược hướng nhà tức là việc bếp quay lưng lại với hướng nhà. Điều này sẽ gây bất lợi cho gia đạo. Từ đó có thể dẫn đến những xáo trộn không đáng có trong gia đình khiến tài lộc không thể vào nhà. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bếp mà mọi người cần lưu ý.

Hướng bếp ngược hướng nhà là lỗi đại kỵ trong phong thủy cần tránh

Hướng bếp ngược hướng nhà là lỗi đại kỵ trong phong thủy cần tránh

2. Kỵ đặt hướng bếp đâm thẳng với đường cửa chính

Theo quan niệm trong phong thủy, bếp là nơi nấu ăn, là nơi cung cấp thực phẩm nuôi sống các thành viên trong gia đình. Nếu đặt bếp thẳng với hướng cửa chính sẽ vô tình hút khí xấu vào trong nhà dẫn đến những mất mát, gây hao tổn tiền bạc của gia đình.
Chính vì vậy, gia chủ cần tránh phạm phải điều kiêng kỵ khi đặt bếp nêu trên để nắm giữ được tài lộc, vượng khí của gia đình.

3. Kiêng đặt cửa chính nhìn thẳng vào trong bếp

Như đã chia sẻ ở trên, việc đặt bếp không được lộ liễu sẽ làm hao tốn tài lộc của gia đình. Vì thế đặt bếp nhìn thẳng ra cửa chính cũng là vị trí bị “lộ thiên” khiến gia đạo không lành, công danh tài lộc của gia chủ và các thành viên trong gia đình cũng không thuận lợi.

4. Kiêng đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh là lỗi đại kỵ trong phong thủy mà mọi người cần tránh. Nhà vệ sinh là nơi ô uế, là nơi xả chất thải sinh hoạt của con người. Trong khi đó, bếp lại là nơi nấu nướng, nuôi sống con người. Việc ăn uống cần được giữ vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe.
Nếu đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh sẽ sinh ra bệnh tật, hao tổn sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì thế đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bếp mà mọi người cần lưu ý.

5. Kiêng kỵ đặt bếp đối diện với cửa của phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, thường sinh ra nhiệt lượng rất nóng bức với nhiều mùi dầu mỡ, mắm muối. Do đó gia chủ cần tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Nếu phạm lỗi này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người ngủ trong phòng. Từ đó sinh ra bệnh tật, ốm đau hao tổn tiền bạc.

6. Kiêng kỵ đặt bếp sát với giường ngủ

Đặt bếp sát với giường ngủ cũng là một trong các điều kiêng kỵ khi đặt bếp mà mọi người cần lưu ý. Bởi lẽ, quá trình nấu nướng sẽ sinh ra nhiệt lượng, khói bụi, dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn phạm vào lỗi này sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe của mọi người.

Kỵ đặt bếp sát với giường ngủ

Kỵ đặt bếp sát với giường ngủ

7. Kỵ để khoảng trống sau bếp

Vị trí đặt bếp chuẩn phong thủy luôn phải đặt dựa vào tường, phía sau bếp không được để trống. Bạn không được đặt bếp chênh vênh một nơi nào đó mà không có chỗ dựa. Điều này sẽ khiến ánh nắng chiếu qua bếp gây hao tổn vượng khí của gia đình.

8. Kỵ đặt bếp gần với cống rãnh

Bếp là nơi nấu ăn, là nơi sinh ra lửa. Mà cống rãnh là nơi có nước, trong khi đó nước và lửa là hai yếu tố kỵ nhau trong ngũ hành. Nếu đặt bếp gần với các vị trí có nước, nước sẽ dập tắt tài lộc và gây ra những tai họa không mong muốn.
Hơn nữa, nước ở cống rãnh là nguồn nước bẩn, chứa chất thải, rác thải sinh hoạt của con người. Không tốt cho phong thủy cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

9. Kỵ đặt bếp ở các vị trí có xà ngang ở trên

Theo quan niệm phong thủy “xà ngang đè lên trên” là bất lợi. Giường ngủ, phòng khách, ghế ngồi, nhà bếp,… có xà ngang đè ở trên đều không tốt. Điều này có thể gây ra ốm đau, bệnh tật, hao tổn sức khỏe cho mọi người.

Kỵ đặt bếp ở các vị trí có xà ngang ở bên trên

Kỵ đặt bếp ở các vị trí có xà ngang ở bên trên

10. Kiêng đặt bếp ở nơi mặt trời chiếu xiên khoai

Một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp mà mọi người cần lưu ý nữa đó là việc đặt bếp ở nơi mặt trời chiếu xiên khoai. Đặt bếp ở hướng Tây sẽ bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì thế mọi người cần tránh phạm phải lỗi này.

11. Kỵ đặt bếp ở những nơi có góc nhọn

Các vật dụng sắc nhọn dễ gây tổn thương và khiến chúng ta bị trầy xước, chảy máu. Trong khi đó, bếp nấu lại là nơi nấu nướng, nuôi sống con người. Nếu đặt bếp ở các vị trí có góc nhọn chiếu vào sẽ sinh ốm đau, bệnh tật, tang thương cho người trong nhà.

12. Kiêng đặt bếp ở giữa các nơi chứa nước

Nhiều gia đình thường đặt bếp nấu bên cạnh chậu rửa bát, chậu rửa rau hoặc cạnh nhà tắm. Đây là lỗi đại kỵ trong phong thủy vì nước và lửa kỵ nhau.

Cách thiết kế phong thủy nhà bếp hút lộc vào nhà

Theo các nội dung chia sẻ ở trên có thể thấy có rất nhiều điều cần kiêng kỵ khi đặt bếp nấu. Vì thế, không ít người bị túng lúng trong việc thiết kế, sắp xếp nhà bếp để thu hút tài lộc. Để đảm bảo không gian bếp của gia đình luôn là nơi giữ lửa, đem lại vượng khí và những điều may mắn trong gia đình, mọi người có thể tham khảo thiết kế nhà bếp theo một số tiêu chí dưới đây.

Thiết kế nhà bếp theo tuổi

Xét về yếu tố tuổi tác khi thiết kế nhà bếp, nhiều người thắc mắc rằng không biết nên chọn theo tuổi chồng hay tuổi vợ, vì trong dân gian cho câu “đàn ông xây nhà đàn bà làm bếp”. Tuy nhiên đây là câu nói mang tính nhắc nhở tầm quan trọng và vai trò của người vợ và người chồng trong một gia đình.
Không có ý nghĩa về mặt phong thủy và bát trạch trong việc chọn tuổi xây nhà bếp. Do đó mọi người tránh nhầm lẫn vấn đề này khiến việc chọn tuổi xây nhà bếp bị sai lệch.

Thiết kế nhà bếp nên chọn tuổi nam mạng

Thiết kế nhà bếp nên chọn tuổi nam mạng
Thông thường, trong phong thủy người ta thường lấy tuổi nam mạng và lấy tuổi âm để xây dựng hoặc sửa chữa nhà cửa, bếp núc. Khi xem tuổi để xây dựng thiết kế nhà bếp, mọi người cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
 • Tuổi được chọn để xây sửa bếp không được quá 60 tuổi và không được chọn người còn nhỏ hoặc chưa lập gia đình. Nếu tuổi người chồng đã quá 60 tuổi thì có thể lấy tuổi của người vợ
 • Khi xem tuổi cần làm rõ các vấn đề như: Tuổi này thuộc cung gì, mệnh nào, hợp với hướng nào, kỵ với hướng nào, hợp màu gì, kỵ màu gì,….

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy theo màu sắc

Bếp là nơi sinh ra lửa, là vật dụng tượng trưng cho hành hỏa. Do đó các màu thuộc mệnh Mộc sẽ tốt nhất cho không gian bếp, giúp cho không gian nhà bếp luôn thoáng đãng, tươi mát. Từ đó sinh tài lộc, may mắn, bình an cho gia đình.
Còn những màu thuộc mệnh Thủy sẽ khắc với mệnh Hỏa. Vì thế bạn không nên chọn các màu thuộc mệnh này để thiết kế bếp. Đây cũng chính là những điều kiêng kỵ khi đặt bếp nấu ăn mà mọi người cần lưu ý.
Theo đó, các màu thiết kế nhà bếp hợp với từng cung mệnh như sau:
 • Gia chủ mệnh Thủy: Hợp các vật dụng, màu sơn thuộc gam màu trắng. Đây là các màu thuộc mệnh Kim, Kim sẽ sinh Thủy
 • Gia chủ mệnh Kim: Chọn màu sơn và các vật dụng trong bếp có màu vàng, màu ánh kim hoặc màu trắng (thuộc mệnh Kim) hay màu nâu, màu nâu đất,…thuộc mệnh Thổ, Thổ sẽ sinh Kim
 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc: Nên chọn các vật dụng và màu sơn bếp là màu xanh ngọc, xanh lá tương hợp hoặc màu nâu đất, màu cánh gián,….
 • Gia chỉ thuộc mệnh Hỏa: Nên chọn các vật dụng trong bếp có màu xanh lá cây, xanh nõn chuối,…. vì đây là các màu thuộc hành Mộc, Mộc sẽ sinh Hỏa
 • Gia chủ thuộc mệnh Thổ: Nên thiết kế, trang trí bếp có màu nâu đất, màu nâu, màu cà phê hoặc các màu thuộc hành Hỏa, Hỏa sẽ sinh Thổ.

Thiết kế nhà bếp theo hướng để thu hút tài lộc

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng tốt nhất để thiết kế nhà bếp là các hướng Tây, Nam và Đông Bắc. Các hướng xấu cần tránh khi xây bếp, thuộc những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ga là hướng quay lưng lại với hướng nhà khi đứng nấu. Ví dụ nhà thuộc hướng Đông, bếp thuộc hướng Tây sẽ phạm lỗi đại kỵ trong phong thủy.
Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên đặt bếp đối diện với cửa chính. Đây là điều kiêng kỵ khi đặt bếp  có thể làm thất thoát năng lượng tốt trong nhà bếp. Từ đó gây ra những điều xui xẻo, đen đủi cho gia đình.
Ngoài ra bạn cũng không nên đặt bếp theo hướng chính Bắc, điều này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gia đạo bất hòa.

Hướng bếp tốt nhất là các hướng Tây, Nam và Đông Bắc

Hướng bếp tốt nhất là các hướng Tây, Nam và Đông Bắc

Thiết kế chất liệu nhà bếp hợp với mạng

 • Đối với người thuộc mạng Kim

Bếp là nơi kín gió, ít có khả năng lưu thông không khí. Trong khi đó các vật dụng bằng kim loại lại có thể thúc đẩy sự lưu thông không khí. Vì thế, các vật dụng nhà bếp bằng kim loại là rất phù hợp với người mạng Kim.
Nếu gia chủ thuộc mạng Kim thì nên mua sắm, sử dụng các vật dụng nhà bếp được làm bằng kim loại như thép, đồng, sắt và các thiết bị điện tử như lò vi sóng, lò nướng, bếp từ,…. để thu hút tài lộc, sự may mắn và sức khỏe cho gia đình.
Bên cạnh đó, các chất liệu bằng thủy tinh hay gương kính cũng rất hợp với người thuộc mạng Kim.
 • Đối với người thuộc mạng Mộc

Nếu tuổi gia chủ thuộc mạng Mộc, hãy chọn các vật dụng, đồ dùng nhà bếp được làm từ gỗ. Gỗ tượng trưng cho mạng Mộc, rất hợp với tuổi của gia chủ. Cụ thể, các vật dụng nhà bếp được làm bằng chất liệu gỗ như tủ bếp trên, tủ bếp dưới, kệ lò vi sóng, phụ kiện nhà bếp,…. là những sản phẩm người mạng Mộc nên dùng.
Các vật dụng này được trang trí với các màu tương sinh như màu vàng, màu xanh ngọc, xanh dương,… sẽ tăng thêm vượng khí cho gia đình.
 • Đối với người thuộc mạng Thủy

Nên chọn các vật dụng nhà bếp được làm từ chất liệu gỗ, kính, thủy tinh, kim loại,… Nói chung, gia chủ mạng Thủy có khá nhiều lựa chọn về chất liệu cho vật dụng nhà bếp.
Bạn có thể chọn các loại tủ bếp bằng gỗ, bếp ga dương kính, bếp từ âm,… cùng các phụ kiện nhà bếp bằng kim loại, inox,… đều rất phù hợp. Chúng có thể giúp thu hút tài lộc, sức khỏe, đem lại vượng khí và sự hưng thịnh cho gia chủ.
 • Chất liệu nhà bếp cho người mạng Hỏa

Người mạng Hỏa là những người chủ động, sôi nổi, ưa mạo hiểm và thích khám phá. Tuy nhiên họ cũng là những người rất nóng tính. Vì thế, để phát huy ưu điểm và chế khắc những nhược điểm của mình, gia chủ mệnh Hỏa nên chọn các vật dụng làm bằng chất liệu tương sinh như gỗ và đá. Không nên dùng các vật dụng bằng kim loại.
Ngoài ra, bạn nên thiết kế, trang trí bếp thêm các màu tương sinh như màu xanh lá, màu đỏ, cam,…Điều này sẽ giúp thu hút vận may, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.
 • Chất liệu nhà bếp hợp với người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ có tính cách khá đơn giản, tự nhiên và mộc mạc. Do đó, các chất liệu gốm, đá,… rất phù hợp với bản mệnh cũng như tính cách của người mệnh Thổ.

Bàn bếp bằng chất liệu đá phù hợp với mệnh Thổ

Bàn bếp bằng chất liệu đá phù hợp với mệnh Thổ
Các vật dụng này có thể được trang trí với màu vàng, màu đỏ, cam hoặc màu trắng với những đường nét đơn giản sẽ giúp cho không gian bếp thoáng mát, gọn gàng. Đem lại tài lộc, may mắn, sức khỏe và bình an cho các thành viên trong gia đình.
Trên đây là những thông tin quan trọng về những điều kiêng kỵ khi đặt bếp và tư vấn thiết kế cách đặt bếp chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết đã đem đến bạn đọc thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để thu hút tài lộc cho gia đình. Chúc sức khỏe!
Xem thêm thông tin

ĐẠI SIÊU THỊ BẾP – 69 TÂY SƠN

 Địa chỉ:Tầng 2 số 69 Tây Sơn – Đống Đa – HN

 Điện thoại: 0911.997.115

 Email: daisieuthibep@gmail.com

Bình luận bài viết

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ